skip to Main Content
Menu

Câu chuyện thú vị về cúc áo sơ mi

Câu chuyện thú vị về cúc áo sơ mi

Nếu không để ý có lẽ bạn sẽ không biết một sự thật khá thú vị. Đó là những chiếc áo sơ mi của nữ luôn có hàng cúc nằm bên tay trái, trong khi đó cúc áo sơ mi của nam giới lại nằm bên phải

Cúc áo sơ mi nam và nữ, hẫu hết mọi người khi được hỏi sẽ cho rằng nó được thiết kế như vậy là để vợ cài cúc cho chuồng thuận tiện hơn. Nhưng rất tiếc thực chất nút áo bên vạt trái được thiết kế riêng dành cho phái nữ bởi mang yếu tố lịch sự trong ngành thời trang.

Vào thời Phục Hưng, khi trang phục yêu thích của phụ nữ là những bộ cánh diêm dúa và cầu kỳ thì việc tự mặc quần áo mỗi ngày là điều khá phiền phức đối với quý cô, quý bà giàu có. Chính vì vậy, việc may hàng cúc áo bên trái trên áo nữ đucợ cho là sẽ giúp đội ngũ người giúp việc thuận tay hơn – tiện ích trong việc giúp họ mặc trang phục hàng ngày. Còn quý ông luông tự mặc y phục cho mình, ví vậy hàng cúc được may bên phải.

Bên cạnh đó, nếu các hãng thời trang ngày nay thường nhờ người mẫu để kích thích sự chú ý, thúc đẩy doanh thu thì hàng trăm năm trước, những quý bà luôn là người mẫu mặc thử đucợ săn đón nhiều nhất của thợ may.

Tuy nhiên không phải tất cả mọi người phụ nữ đều có người giàu người nghèo nên không phải ai cũng có nguwoif hầu giúp đỡ mặc quần áo, những người phụ nữ ở tầng lớp dưới thì sao? Có ý kiến cho rằng những người quý tộc thường tạo nên những xu hướng hay trào lưu trong xã hội của họ và do đó những người phụ nữ tầng lớp dưới mặc dù không có người giúp việc mặc quần áo nhưng họ vẫn muốn chạy theo mốt với những chiếc áo có cúc nằm bên trái. Lâu dần, việc may cúc áo ngược chiều nhau trở thành thói quen và quy định bất thành văn của giới thời trang.

Mặc dù vậy, giả thuyết trên vẫn còn nhiều sai sót. Những người đàn ông thuộc tầng lớp thượng lưu cũng có người hầu giúp đỡ trong việc mặc quần áo, nhưng những chiếc cúc áo sơ mi vẫn có hàng khuy bên phải chứ không giống của phụ nữ.

Ngoài ra còn một lý do đáng tin cậy khác, ngày xưa, khi các quý ông thường xuyên phải dùng tay thuận của mình để rút vũ khí ra từ trong áo thì tay trái của họ sẽ làm nhiệm vụ cởi nút áo.

Một giả thuyết khác cho rằng, trước đây do những người phụ nữ cho con bú thường bồng con bằng tay phải. Do đó mà họ phải dùng tay trái để cởi cúc áo. Với thiết kế hàng cúc nằm bên trái có thể giúp họ dễ dàng cởi cúc áo bằng một tay. Bên cạnh đó, vạt áo bên phải của phụ nữ không có hàng cúc cũng giúp đứa bé không bị vướng víu khi bú.

Ngoài ra, cũng có người cho rằng khi con người có thể sản xuất hàng loạt quần áo bằng máy khâu, những mẫu sản phẩm cho ra là rất giống nhau. Nên người ta phải quyết định rằng cần có sự phân biệt rõ ràng giữa trang phục của nam và nữ trong cách bố trí hàng cúc. Vì thế, việc quần áo của nam giới và phụ nữ có bố trí hàng cúc ở hai bên trái nhau trở nên phổ biến từ đó.

Tóm lại vẫn chưa có một lời giải thích nào thỏa đáng và được minh chứng cụ thể về vấn đề này. Có thể nó chỉ là một tiêu chuẩn hoặc thói quen của các nhà thiết kế và may quần áo từ vài thế kỷ trước đây. Và nó vẫn được giữ cho đến nay đơn giản vì không có ai phàn nàn về nó, hay thậm chí không phải ai cũng biết sự khác biệt nhỏ bé này.

Tôi dám cá rằng cũng có khá nhiều bạn đang đọc bài viết không biết đến sự thật thú vị này, và vừa nhìn xuống hàng cúc áo sơ mi của mình để xem có đúng là nó nằm bên phải hay không.

Chúng tôi phulieumayhtb.com chuyên cung ứng các loại nút cúc áo sơ mi,… trên cả nước. Với những kinh nghiệm sản xuất các loại nút cúc áo chúng tôi có thể sản xuất hầu hết các dạng nút, cúc được làm bằng kim loại- hợp kim . Từ nút có 2 lỗ , 4 lỗ đến các loại nút có chân.

Liên hệ ngay để được tư vấn và đặt hàng

CÔNG TY TNHH TM HÀ THANH BẮC – HT

Địa chỉ: Xưởng A813 ngõ 286, đường Nguyễn Xiển, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

ĐT: 0943 39 87 87(Zalo)- 0979 923 179(Zalo)

Mã số thuế: 0106417932

 

Back To Top
Tư vấn báo giá