skip to Main Content
Menu

Trở về cội nguồn của những chiếc cúc 4 thành phần nói riêng và cúc áo nói chung

Chiếc cúc tuy bé nhỏ nhưng là phần không thể thiếu cho một bộ trang phục hoàn hảo và cúc 4 thành phần là một phần nhỏ bé trong số đó. Cúc áo đã đi qua hành trình lịch sử xuyên suốt nhiều thế kỉ.Hãy cùng phulieumayhtb.com tìm hiểu về quá trình này nhé. Thời cổ đại tổ tiên chúng ta đã biết tết những sợi đay để làm nên quần áo.

Trong lịch sử người La Mã và Ai Cập cổ đại đã khoét lỗ trên các tấm da thú dùng làm áo rồi buộc dây phía dưới để có thể che nắng, gió. Người Trung Quốc cũng dùng dây rút để giữ chắc quần áo trong nhiều thế kỷ. Khi chưa phát hiện ra kim loại, con người đã biết dùng sợi vỏ cây làm quần áo và dùng xương thú hay gai cây thay cho cúc áo.

Lịch sử chưa tìm thấy người phát minh ra cúc áo. Một số nhà sử học khi nghiên cứu đã khẳng định cúc áo có từ thời La Mã xa xưa, một số khác lại cho rằng có từ thời Hy Lạp cổ đại, trong khi đó có một nhóm nhà khoa học đưa ra các dẫn chứng về nguồn gốc của cúc áo thuộc về châu Á.

Một trong các dẫn chứng là các nhà khảo cổ học đã tìm thấy những biến thể giống cúc áo đầu tiên được làm từ vỏ sò trong nền văn minh Thung lũng Indus Kot Yaman trong giai đoạn khoảng 2800-2600 trước Công nguyên.

Ở thời kì này những chiếc cúc áo được chạm khắc theo dạng hình khối và có lỗ để có thể gắn vào quần áo bằng các sợi vỏ cây khô. Tại châu Á, cúc áo xuất hiện từ thời đại đồ đồng ở Trung Quốc (khoảng 2000-1500 TCN) và thời La Mã cổ đại. Tuy nhiên trong giai đoạn sơ khai, cúc áo thường được dùng với các mục đích để trang trí là chủ yếu.

Lịch sử chưa tìm thấy người phát minh ra cúc áo, có nhiều nghi vấn xung quanh nguồn gốc của nó

Những chiếc cúc áo đầu tiên được làm đúng chức năng của nó khi được tìm thấy sớm nhất trong các ngôi mộ của một bộ lạc chinh phục đất nước Hungary từ cuối thế kỷ thứ 9 sau công nguyên. Sau đó được dùng trong quân phục của hạm đội Đức vào thế kỷ 13. Từ đó, cúc áo đã nhanh chóng trở nên phổ biến gia tăng cả số và chất của những sản phẩm ở trong may mặc trong suốt thế kỷ 13 và 14 ở Châu Âu.

Ở châu Á, những chiếc cúc đầu tiên được đưa vào sử dụng từ thế kỷ 8 và mãi cho tới tận thế kỷ 18, cúc áo được xem là một trong những vật xa xỉ mà chỉ có nhà giàu dùng. Vua chúa thì dùng cúc bằng vàng, bạc. Người nhà giàu dùng xương voi làm cúc. Còn dân thường thì vẫn buộc thắt nút, hoặc dùng dải rút.

Đầu thế kỷ 14, ở châu Âu người ta bắt đầu thích dùng cúc áo. Họ sản xuất các loại cúc bằng thép và đồng dành cho những giới quý tộc. Cúc vàng, bạc cho vua chúa. Ngoài ra ngà voi, vỏ trai, sò cũng có thể làm ra cúc áo.

Nếu trong thiết kế thời trang cúc là một trong những phụ kiện quan trọng thể hiện được tính thẩm mĩ. Thì trong mỹ thuật ứng dụng, cúc có thể là một tác phẩm nghệ thuật thu nhỏ bên trong cúc bốn thành phần. Cúc có thể được chế tác riêng bởi những đôi bàn tay các nghệ nhân hay từ thợ thủ công với nhiều nguyên liệu khác nhau.

Khác với cúc được sản xuất hàng loạt trong công nghệ cao các nhà máy, những chiếc cúc áo được nghệ sĩ chế tác thường nằm trong cách bộ sưu tập và mua bán với giá cao.

Cúc không chỉ dùng để giữ cấu trúc quần áo mà còn được dùng như một vật trang trí lên nhiều loại phụ kiện……hay tạo ra những sản phẩm kì lạ như chiếc áo lót này

Nghệ sĩ chế tác cúc áo nổi tiếng nhất hiện nay là Renarldo Galvies. Ông sinh năm 1958 tại Pháp và ông được biết đến là người có nhiều công trình chế tác cúc áo tinh xảo.

Hiện nay tại một số viện bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuật có thể kể đến bảo tàng Victoria & Albert hay viện Smithsonian tồn tại rất nhiều bộ sưu tập cúc áo qua nhiều thời kì.

sp-9

Hammond Turner & Sons – một công ty sản xuất cúc áo tại Birmingham cũng sở hữu một bảo tàng trực tuyến với một bộ sưu tập hình ảnh. Tại đây cũng giới thiệu các bài viết liên quan đến hành trình của chiếc cúc với 1852 bài viết gắn liền với những chiếc cúc được gia công tinh xảo đã sống hàng thế kỉ.

Tính đến năm 2001 ông Bu Jianfang, người Sơn Đông (Trung Quốc), có bộ sưu tập cúc áo lớn nhất thế giới. Ông đang sở hữu rất nhiều bao gồm 115.000 mẫu cúc thuộc 10.000 loại thu thập từ nhiều quốc gia 208 quốc gia trên thế giới. Hằng ngày, mối quan tâm lớn nhất của ông là chăm chút, lau chùi “những đứa con yêu” này.

Mỗi khi mà nghe tin ai có các kiểu cúc mới, dù xa đến mấy ông đều cố công lặn lội đến và nài nỉ bằng được. Ông cho biết: “Nếu tách riêng từng chiếc cúc, chúng chẳng có giá trị gì. Nhưng ngược lại, khi được xếp cùng anh em chúng trở nên vô giá”.

Năm 2011, Ông Dalton Stevens, tới từ Bishopville, Nam Carolina, Hoa Kỳ đã giành được danh hiệu “Vua Cúc”, sau 15 năm khâu và dán hàng nghìn chiếc cúc lên những đồ vật mà ông sở hữu. Bắt đầu sưu tập từ năm 1983 đến năm 2008, Dalton Stevens đã mở bảo tàng Cúc, và tại đây, ông trưng bày tất cả các “kiệt tác” cho mọi người xem.

Trong thị trường may mặc hiện nay có ba loại cúc chính.

Cúc phủ là hình thức bọc vải may quần áo trên cúc kim loại. Cúc quan hay còn gọi là cúc ếch là cúc móc làm bằng dây thắt nút phức tạp. Cúc quan là một yếu tố quan trọng trong trang phục truyền thống của người Hoa xưa và áo sườn xám Trung Quốc bây giờ.

Cúc quan thường được làm một cách thủ công tinh tế bằng các sợi vải đan với những mũi khâu chặt chẽ và có độ bền lên tới hàng trăm năm. Cúc bấm được làm chủ yếu bằng chất liệu nhôm, đồng đôi khi có thể là ngọc trai đính kèm thêm phần sang trọng. Cúc lỗ đơm chỉ là loại phổ biến nhất dùng trong quần áo thường ngày.

Liên hệ ngay để được tư vấn và đặt hàng

CÔNG TY TNHH TM HÀ THANH BẮC – HT

Địa chỉ: Xưởng A813 ngõ 286, đường Nguyễn Xiển, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

ĐT: 0943 39 87 87(Zalo)- 0979 923 179(Zalo)

Mã số thuế: 0106417932

Hathanhbac08@gmail.com

 

Back To Top
Tư vấn báo giá